Over Lord II ตอนที่ 4 : Empire Heartland

posted on 12 Aug 2009 18:02 by pit2519 in OverLord2
Empire Heartland

เมื่อเรานั่งบนบัลลังก์จะมีภารกิจ Travel to the Empire โดย Juno จะบอกว่าเคยเห็นทหารเอาสมุนสีฟ้ามาสู้กันที่ Arena เมื่อเราตกลงเราจะวาร์ปมาที่ท่าเรือของ Empire Heartland จัดการทหารตามทางจนมาถึงประตูเมืองซึ่งไม่เปิดให้เราเข้า ให้ไปทางด้านขวาจะผ่านหน้าป้อมปราการ โดยในป้อมปราการนี้จะมีเครื่องยิงหิน(Catapult) หากโดนไป 2 3 ทีเราก็ตายได้เช่นกัน แต่ถ้าเราไม่ยืนอยู่กับที่ก็ไม่โดน ให้รีบพาสมุนไปทางด้านขวาจะมีกำแพงหินขวางไว้ ให้ยืนรอตรงนั้น พอเห็นทหารยิงหินมาก็รีบวิ่งหลบ โดยหินจะทำลายกำแพงให้เรา เดินไปอีกนิดจะมีก้อนหินสูงๆข้างทาง ให้สมุนรออยู่ตรงหลังก้อนหินเพื่อไม่ให้โดยหินที่ยิงมา จากนั้นให้เราไปตามทางคนเดียวจะเจอทหารกองหนึ่งตั้งขบวนขวางไว้ พอเราไปใกล้ทหารจะค่อยๆเดินเข้ามาหาเรา ให้เราล่อให้ทหารมาโดนก้อนหินที่ยิงมาจากบนป้อม เมื่อทหารตายเกือบหมดแล้วจึงจัดการทหารที่เหลือและเรียกสมุนตามมา หมุนคันหมุนแล้วจะมาถึงประตูวาร์ปกลับหอคอย

เต็นท์สำหรับปลอมตัว 

 

ใกล้ๆประตูวาร์ปจะมี Spell Stone ที่ช่วยเพิ่มสมุนให้เราเรียกได้อีก 5 ตัว(ตอนนี้น่าจะได้ 30 ตัวแล้ว) เรียกสมุนออกมาให้มากที่สุดโดยต้องมีสมุนดินไม่น้อยกว่า 17 ตัว แล้วเดินไปตามทางจะเจอที่อาบน้ำริมทะเลสาบ ใกล้ๆจะมีเต็นท์สีแดงอยู่ และบริเวณนั้นก็มีหินสำหรับสลับร่างด้วย ทำการสลับร่างแล้วไปที่เต็นท์ กดปุ่ม Shift แล้วสั่งสมุนวิ่งไปที่เต็นท์เพื่อใส่ชุดปลอมตัว ส่วนตัวเราก็วิ่งเข้าไปในเต็นท์ก็จะเปลี่ยนชุดให้ทันที จากนั้นลอดช่องเล็กๆด้านขวา หมุนคันหมุนเพื่อยกสะพาน แล้วไปที่หน้าป้อม ทหารจะให้เราผ่านเข้าไป วิ่งขึ้นไปที่ด้านบนจะเจอ Forge Stone กับเครื่องยิงหิน ไปที่เครื่องยิงหิน ส่งสมุนไปควบคุม แล้วเราขึ้นไปบังคับ ให้เรายิงหินไปทำลายกำแพงหินด้านซ้ายของป้อม(อยู่ตรงที่เราลอดผ่านมา) แล้วโจมตีทหารที่อยู่หน้าป้อมและในป้อมให้มากที่สุด เมื่อทหารเริ่มรู้ตัวและยกทหารมาทางเรา ให้ยกเลิกการควบคุมแล้วกลับไปที่ร่างเพื่อกลับร่างเดิม จากนั้นก็เข้ามายึดป้อม เก็บ Forge Stone และใช้เครื่องยิงหินยิงใส่ประตูเมือง พอประตูเมืองพังก็เข้าไปในกำแพง

ใช้เครื่องยิงหินทำลายประตู

ในเมืองจะมีถนนอยู่ 2 สาย คือถนนสายหลัก และถนนดินที่อยู่ด้านหลังกำแพง ทางที่เราเดินเข้ามาจะเป็นถนนดิน เมื่อมาถึงเมืองจะพบว่าตามถนนสายหลักมีนักเวทย์หลายคนยืนอยู่บนเสาเพื่อตรวจจับสมุนของเราอยู่ ให้เราเดินเลาะตามริมกำแพงไปจนถึงประตูวาร์ป ทางด้านขวาจะเห็นนักเวทย์ยืนอยู่บนเสาซึ่งอยู่ชิดกำแพงพอดี จัดการนักเวทย์ และที่ด้านซ้ายจะมีที่สลับร่าง สลับร่างแล้วข้ามสันกำแพงมาที่อีกฟาก มาจนถึงเต็นท์สำหรับเปลี่ยนชุด ทำการเปลี่ยนชุดแล้วไปที่ลานกว้างจะเจอทหารกับคนสวมชุดเกราะร่างยักษ์ชื่อ Gaegantuan ซึ่งมักจะโจมตีด้วยการวิ่งเอาหัวชน แต่พอชนแล้วตัวเองมักจะมึนซะเอง ทหารจะให้เราทดลองสู้กับเขา ให้เราไปยืนหน้าประตูเหล็ก พอ Gaegantuan วิ่งมาก็หลบให้เขาช่วยพังประตูให้ พอประตูพัง Gaegantuan ก็วิ่งเข้าไปในเมือง ทำให้ทหารทั้งหมดต้องรีบวิ่งตามเข้าไป

เสาต้นนี้ต้องให้ Gaegantuan ช่วยทำลาย

เมื่อเราเข้าประตูมาจะเห็นนักเวทย์อยู่หน้าประตูเลย รอให้แสงสีแดงผ่านไปแล้วจึงสั่งสมุนเข้าไปจัดการนักเวทย์ เมื่อมาถึงถนนใหญ่ หากไปทางขวาก็จะเจอหีบให้เก็บของ จากนั้นไปทางด้านซ้าย ที่บริเวณถัดมาจะเป็นลานกว้าง มีประตูเข้าคฤหาสน์ของ Drearius กับนักเวทย์ 2 คน แต่เสาที่นักเวทย์ยืนนั้นอยู่สูง เราไม่สามารถใช้สมุนทำลายได้ แต่ที่นั่นจะมี Gaegantuan เดินไปมา เราต้องล่อให้ Gaegantuan ทำลายเสาให้เรา โดยส่งสมุนไปยืนใต้เสา แล้ว Gaegantuan จะวิ่งมาชนให้เอง เมื่อทำลายเสาทั้ง 2 ได้ก็เท่ากับกำจัดนักเวทย์ทั้งหมดได้แล้วก็กลับไปที่ร่างจริงแล้วเข้ามาที่ถนนสายหลัก เราอาจไปจัดการ Gaegantuan ก่อนก็ได้เพื่อเก็บอัญมณีสำหรับอัพเกรดปราสาท จากนั้นไปที่คฤหาสน์ เก็บ Spell Catalyst ทางด้านซ้าย แล้วไปหน้าคฤหาสน์ทางด้านขวา ทำลายเสาตรงหน้าต่าง(จะมีแสงสะท้อนแว๊บๆให้เราสังเกตเห็น)ทั้ง 2 ฟาก แล้วขึ้นบันไดไปด้านบน จัดการทหารและสั่งสมุนไปทำลายระเบียงที่มีแสงแว๊บๆด้านบนด้วย จากนั้นคฤหาสน์จะพังลงมา ที่ด้านในจะเห็นเสรี่ยงหามอยู่ ใช้สมุนแบกมันขึ้นมา แล้วเราเดินไปนั่งเพื่อที่จะแอบเข้าไปในเมืองหลวงของ Empire

ทำลายระเบียงที่อยู่ตรงกลาง

 

เมื่อเราเข้ามาใน Empire City ได้ สมุนของเราก็เผอเรอจนตกลงมาที่สลัมด้านล่าง ให้เราเรียกสมุนมาเพิ่มเติม จากนั้นทำลายบ้านที่อยู่แถวนั้นให้หมดเพื่อหาคันหมุนที่ซ่อนไว้ พื้นที่บริเวณนี้เต็มไปด้วยบ้าน, ท่อระบายน้ำ และกบยักษ์ การจะผ่านออกไปเราต้องทำลายบ้านเพื่อเปิดทางเดิน, หมุนคันหมุนเพื่อเปิดท่อ, ท่อระบายน้ำบางอันจะมีกบยักษ์ออกมาเรื่อยๆ เราต้องไปทุบที่ฝาปิดท่อเพื่อไม่ให้มีกบออกมาเพิ่ม จากนั้นค่อยจัดการกบ หลังจากมุดท่อมาสักพักจะเจอ Arena แต่มีคลองขวางทาง ข้างๆคลองจะมีปุ่มที่พื้น เมื่อเราเหยียบจะมีลูกกรงโผล่ขึ้นมาจากคลอง ให้เราเหยียบสักพักจนมีแพลอยมา เมื่อแพชนลูกกรงก็จะติดและกลายเป็นสะพานให้เรา เมื่อข้ามมาได้ก็จะมีประตูวาร์ปปรากฎขึ้นมา

เหยียบปุ่มให้แพชนกับลูกกรง

 

เข้าไปใน Arena จะเห็นคันหมุนด้านซ้ายแต่มีลูกกรงขวางไว้ เดินไปทางขวาจะเจอไหที่มี Life Force สีน้ำเงิน และแพ แต่เรายังไม่สามารถใช้แพได้เพราะต้องใช้สมุนน้ำ หรือสมุนสีฟ้า ให้เดินกลับออกมาแล้วลูกกรงตรงคันหมุนจะเปิดออก จัดการทหารแล้วหมุนคันหมุน ประตูท่อระบายน้ำด้านล่างจะเปิดออก ตอนนี้ให้เอาสมุนทั้งหมดไปเก็บ แล้วเข้าไปในท่อระบายน้ำคนเดียว ในห้องถัดมาให้จัดการทหารให้หมดแล้วเหยียบปุ่มหมายเลข 1(หมายเลขหมายถึงต้องใช้สมุนกี่ตัวจึงจะเหยียบให้มันยุบลงไปได้) จากนั้นไหบนเพดานจะหล่นลงมา เราจะได้สมุนน้ำมา 4 ตัว ส่วนไหอื่นๆจะได้ Life Force หรือสิ่งของอื่นๆ ส่งสมุนทั้ง 4 ไปหมุนคันหมุนเพื่อเปิดประตู ในห้องถัดมาจะเห็นยามถือเครื่องพ่น 2 คนอยู่ด้านซ้ายของห้อง ส่วนด้านขวาเป็นปุ่มหมายเลข 1 เมื่อเราเหยียบปุ่ม ไหที่เลื่อนไปมาด้านบนจะถูกปล่อยลงมา ในไหที่มีประกายสีฟ้าจะมีสมุนของเราอยู่ เราต้องกะจังหวะให้ไหนั้นหล่นลงมาตรงช่องระหว่างยามทั้ง 2 คน เมื่อได้มาเพิ่มครบ 4 คนก็จะไม่มีไหที่มีสมุนไหลออกมาอีก ใช้สมุนไปเหยียบปุ่มหมายเลข 8 เพื่อเปิดลูกกรง

เหยียบปุ่มให้ไหหล่นลงมา

 

ส่วนถัดมาจะมีสมุน 4 ตัวอยู่ที่คานด้านบน และไหอีก 2 ไห มีมือจับสำหรับจับของ 1 อัน ด้านล่างมีคันหมุน และปุ่มให้เหยียบ เราต้องสั่งสมุนไปหมุน(หรือปล่อยมือ)คันหมุนเพื่อเลื่อนมือจับ เมื่อมือจับลอยไปอยู่เหนือหัวสมุนหรือไห ให้เราเหยียบปุ่มเพื่อหย่อนลงมาจับ จากนั้นเลื่อนมือจับมาตรงกลางที่เป็นช่องว่าง เดินออกจากปุ่มเพื่อปล่อยของที่จับ หากเป็นสมุนจะตกลงมาตาย แต่สมุนสีฟ้ามีความสามารถในการชุบชีวิตสมุนที่ตาย(ตราบใดที่รูปหัวกะโหลกยังไม่หายไปจากศพที่นอนอยู่) ใช้สมุนชุบชีวิตตัวที่ตกลงมาตาย เมื่อได้ครบ 12 ตัวแล้วจึงไปเหยียบปุ่มเลข 12 (ส่วนปุ่ม 20 ยังเหยียบไม่ได้ แต่ถ้าเหยียบได้ในภายหลังจะเปิดทางไปจัดการยามทั้ง 2 และเก็บอัญมณีสำหรับอัพเกรดปราสาท) เปิดประตูเอาสมุนมาเพิ่มแล้วลงไปที่ริมน้ำ จะมีปุ่มเลข 1 ซึ่งเมื่อเหยียบจะมีลูกกรงโผล่ขึ้นมาจากน้ำ ซึ่งปุ่มนี้ไม่มีความจำเป็นกับเรา ให้สมุนว่ายน้ำข้ามไปฟากที่ทหารเฝ้าอยู่ เดินผ่านทหารไปแล้วเหยียบปุ่มเลข 8 เพื่อเปิดลูกกรง เดินกลับมา รีบวิ่งผ่านทหารไปโดยไม่ต้องสู้

ส่งสมุนไปเหยียบปุ่ม

 

ในห้องถัดมาจะมีทหารหลายคน และมีปุ่มเลข 8 อยู่ที่อีกฟากของห้อง 2 ปุ่ม ใช้สมุน 8 คนวิ่งไปเหยียบปุ่มด้านซ้ายก่อน ไหที่บรรจุผีเสื้อที่มีรูปร่างเป็นผู้หญิงตัวอ้วนซึ่งจะหลอกล่อทหารให้หลงเสน่ห์ รอสักพักให้ทหารทั้งหมดหลงเสน่ห์แล้วจึงลงไปจัดการทั้งทหารและผีเสื้อให้หมด ถ้าหากสมุนของเราตายก็จะมีไหบรรจุสมุนมาเพิ่มให้เราโดยจะอยู่ใกล้ๆริมน้ำนั่นเอง จากนั้นใช้สมุนไปเหยียบอีกปุ่มเพื่อเปิดลูกกรง เมื่อลงบันไดมาจะเห็นทหาร 4 คน ส่งสมุนไปเหยียบปุ่มแล้วพวกคนแคระจะวิ่งป่วนพวกทหาร จัดการทหารแล้วตรงไปจะอ้อมกลับมาที่แพ ใช้สมุนน้ำลงไปดันแพแล้วควบคุมแพตามพวกทหารที่ยกรังของเราหนีไป เมื่อตามไปซักพักจะมีทหารคนหนึ่งมาเหยียบปุ่มที่ทำให้ลูกกรงโผล่ขึ้นมา ให้ลงจากแพแล้วจัดการทหารก่อนที่จะขึ้นแพไปยังฉากถัดไป

ในฉากถัดมาจะมาถึงตัวปราสาท เมื่อขึ้นไปถึงชั้นบนจะมองเห็นลานประลอง เดินอ้อมมาทางด้านหลังจะเห็น Great Emperor Solarius พยายามดึงพลังของรังสมุนน้ำเพื่อเพิ่มพลังชีวิตให้ตัวเอง เมื่อเราเข้ามาจะโดนนักเวทย์จับตัวไว้ เมื่อฟื้นขึ้นมาก็อยู่ในห้องขังใต้ดินสำหรับขังทาสที่จะใช้ในการประลอง ให้เรารวบรวมสมุนทั้งหมด 15 ตัว แล้วประตูใหญ่จะเปิดออก เพื่อเตรียมตัวเสร็จแล้วให้ออกไปข้างนอก สภาพของสนามประลองจะมีประตูหลายบาน มีทหารเฝ้าประตูไว้ ปกติทหารจะไม่โจมตีเราก่อนนอกจากเราเข้าไปใกล้ หรือโจมตีพวกเขา ตามขอบกำแพงจะมีหีบใส่ของ และไหใส่สมุน และมีพื้นยกสูง 2 แห่งที่มีไหใส่สมุนจำนวนมาก แต่มีประตูกั้นไว้ หากจะทำลายประตูก็ใช้สมุนไฟจุดไฟที่ถังระเบิดใกล้ๆประตูได้ ก่อนต่อสู้พวกทหารจะฆ่าสมุนสีต่างๆ ให้เราใช้สมุนน้ำชุบชีวิตขึ้นมาใหม่ จากนั้นจึงเป็นการต่อสู้ ในการต่อสู้รอบแรกจะสู้กับนักโทษที่เป็นมนุษย์ธรรมดา ใช้คาถาล้างสมองมาเป็นพวกดูจะเป็นวิธีที่ดีกว่าฆ่าทิ้ง ในรอบที่ 2 จะเป็นยูนิคอน 2 ตัว ใช้การโจมตีแบบธรรมดา ในรอบที่ 3 จะเป็น Gargantuan หรือทหารร่างยักษ์ที่เราเคยสู้ด้วย รอบนี้อาจวุ่นวายมากเพราะมีพวกทาสเข้ามาร่วมด้วย การจะล่อ Gargantuan ให้วิ่งชนกำแพงอาจลำบากหน่อย ถ้าเป็นไปได้ให้เราล่อ Gargantuan ให้มาอยู่ใกล้ๆถังระเบิด แล้วจุดไฟ แรงระเบิดจะทำให้เขาเสียพลังไปเกือบหมดทีเดียว

ขั้นแรกรีบชุบชีวิตสมุน

 

ใช้ถังระเบิดให้เป็นประโยชน์

 

ในรอบที่ 4 จะมีทั้งทาส, ยูนิคอน และ Gargantuan ออกมาพร้อมๆกัน ให้เราหลบออกมาห่างเพื่อให้พวกนั้นฆ่ากันเอง จากนั้นค่อยเข้าไปจัดการที่เหลือ และสุดท้ายพวกทหารจะเอา Yeti ออกมา มันจะถูกขังอยู่ในกำแพงหิน ทั้งมันและเราไม่สามารถโจมตีกันได้โดยตรง แต่มันสามารถขว้างถังระเบิดใส่เราได้ ล่อให้มันขว้างใส่ทหาร และมีลูกกรง 2 แห่งสามารถทำลายได้ด้วยระเบิด เข้าประตูที่ถูกระเบิดจะขึ้นมาที่นั่งชม ที่ด้านข้างของที่นั่งจะเห็นเสาขนาดใหญ่ที่มีแสงแว๊บๆ ส่งสมุนผ่านช่องเล็กๆเพื่อทำลายเสาทั้ง 4 (ที่นั่งแต่ละฟากจะทำลายได้ 2 เสา) เมื่อที่นั่งพังลง Yeti จะรีบวิ่งมารับแมวน้ำที่หล่นลงมาและนั่งขวางทางที่จะขนรังสมุนน้ำออกมา ให้เราใช้คาถาใส่มันแล้วร่างมันจะเล็กลงเรื่อยๆ และจะกลายมาเป็นพวกเรา ส่วนรังนั้นพวกสมุนจะขนไปตรงแสงสีฟ้ากลางลานประลองซึ่งเป็นทางวาร์ปกลับหอคอยของเราด้วย

ขนรังสมุนน้ำมา

 

----------------------------------------------------------------------------------------

Comment

Comment:

Tweet

ชุบชีวิต กดq ปักธง ไว้ใกล้ๆจุดที่จะมีคนตายดะมันไปชุบเอง  ไม่ก็คลิ๊กซ้ายธรรมดามันก็ไปชุบได้
คาถาล้างสมอง กดalt (คล้ายๆเวทสายฟ้า) ค้างไว้แต่เอาให้ไม่ตายให้เลือดลดนิดๆ
สั่งหยิบของแค่คลิ๊กซ้ายเหมือนกันดะมันไปหยิบเอง (แบบธรรมดา)
สั่งหยิบแบบควบคุมด้วย เช่นสั่งยกย้ายระเบิดไปวางไว้บริเวณอื่น กดshift เพื่อเลือกสิ่งของที่จะหยิบ
คลิ๊กซ้ายค้างไม่ต้องปล่อย เดียวสมุนจะเดินไปหยิบควบคุมทิศทางผ่านเมาส์

#8 By pandora's actor (183.88.249.178) on 2016-01-27 21:18

คาถาล้างสมองนี่อะไร กดสายฟ้าค้างหรอembarrassed

#7 By งง (118.173.90.152) on 2010-10-25 08:13

ตัวสีน้ำเงินชุบโดยแค่สั่งให้สมุนไปใกล้ตัวที่ตาย แต่ห้ามใช้สูตรนะไม่งั้นชุบไม่ได้

#6 By (58.8.248.237) on 2010-04-24 15:12

ชุบชีวิตตัวน้ำเงินไงบอกด้วย มึนสุดๆมานไม่ยอมชุบ

#5 By (58.8.33.206) on 2010-04-23 21:02

ชุบชีวิตด้วยตัวน้ำเงินกดไงเนี่ย ช่วยหน่อย

#4 By DDDD (124.122.22.43) on 2010-04-19 19:42

หยิบของกดอะไรครับ

#3 By golf (58.8.40.81) on 2010-03-26 19:11

เอาตัวน้ำเงินไปใกล้ตัวที่ตายก็ชุบได้ละคับ

#2 By 1111 (124.121.182.81) on 2009-11-08 04:35

ชุบชีวิตด้วยตัวน้ำเงินกดไงเนี่ยงงไปหมดแล้วครับ บ้าเอ่ย

#1 By ชุบไงเนี่ย งงนะ (125.24.175.206) on 2009-10-31 23:02