Over Lord II ตอนที่ 2 : Nordberg

posted on 27 Jul 2009 20:53 by pit2519 in OverLord2
 

Nordberg

           

              ไม่รู้ว่าเวลาผ่านไปแค่ไหน แต่สุดท้ายเราก็ถูกเหล่า Minion ละลายน้ำแข็งให้จนหลุดจากการถูกแช่แข็ง ในขณะที่เราอาศัยอยู่ใต้พื้นดิน แต่ด้านบนกลับถูกปกครองโดยพวกมนุษย์ เราก็ได้แต่เฝ้าฝึกฝนตัวเองจนโตพอที่จะออกไปแสดงพลังให้พวกมนุษย์ด้านบนได้รู้ถึงอำนาจของเรา

                เริ่มแรกให้เราเดินตามสมุนไปจนเจอ Yeti โดนน้ำแข็งทับอยู่ ให้เราโจมตีจนน้ำแข็งถูกทำลายเกือบหมด แต่ดูว่า Yeti จะจำเราไม่ได้มันเลยเหวี่ยงเราซะกระเด็นไปไกล ให้เราเดินตามมันไปจะเจอ Minion Gate หรือประตูเรียกสมุนสีน้ำตาล วิธีเรียกสมุนก็ให้เรากดปุ่ม Shit ค้างไว้ หากมีหลายประตูก็กดปุ่ม Shift ไปเรื่อยๆเพื่อเปลี่ยนประตู จากนั้นกดปุ่มเมาส์ขวาเพื่อเรียกสมุนออกมาจากประตู ให้เราเรียกออกมาเท่าที่จะมากได้ จากนั้นเข้าไปโจมตี Yeti จนน้ำแข็งที่เท้าถูกทำลาย Yeti จะกระโดดไปที่นั่งร้านและขว้างหิมะใส่เรา ให้เราทำลายเสาด้านซ้ายเพื่อให้ท่อนไม้พาดเป็นทางเดิน แล้วส่งสมุนไปทำลายเสานั่งร้านที่ Yeti ยืนอยู่ จากนั้น Yeti จะทำลายก้อนน้ำแข็งและหนีไป ให้เราตามไปจนออกมาข้างนอก แถวนั้นเราจะเห็นอิกลู(บ้านหิมะที่ทำจากก้อนน้ำแข็ง)ของพวกนายพราน ที่ริมทะเลเราจะเจอลูกแมวน้ำหลายตัว ส่งสมุนไปฆ่าและเก็บพลังชีวิต(Life Force)มาด้วยเพราะจำเป็นในการเรียนสมุนมาเพิ่ม

อัด Yeti เล่นๆไปก่อน

                หลังจากจัดการลูกแมวน้ำสักพัก Yeti จะเข้ามาโจมตีเรา หลังจากสู้สักพักมันจะกระโดดไปที่ก้อนหินริมทะเลซึ่งเราทำอะไรมันไม่ได้ ตอนนี้ก็ไล่ฆ่าลูกแมวน้ำ และอยู่ห่างๆ Yeti เอาไว้ สักพัก Yeti จะทำลายก้อนน้ำแข็งหนีไป บริเวณถัดมาจะเป็นท่าเรือ ทำลายกล่องที่เจอเพื่อเก็บของ เมื่อเดินไปตามทางจะเจอค่ายนายพรานที่มีหมาป่าถูกจับใส่กรง จัดการนายพรานและทำลายกรงก็จะได้หมาป่ามาขี่ ที่ด้านซ้ายของค่ายจะเห็น Yeti และประตูขนาดใหญ่ที่ถูกไม้ปิดไว้ ให้เราไปทางด้านขวาของค่าย ในบ้านหลังสุดท้ายจะมีคันหมุน เมื่อหมุนแล้วสะพานจะถูกปล่อยลงมา เมื่อข้ามสะพานจะเจอเรือของทหารกลุ่มหนึ่ง ยังไม่ต้องสนใจกับทหาร แต่ให้จัดการแมวน้ำที่อยู่บริเวณนั้นเพื่อเก็บ Life Force ให้ได้เยอะๆ เมื่อเรือแล่นจากไป Yeti จะทำลายประตูใหญ่ ซึ่งเป็นทางที่จะไปยัง Sanctuary

นักรบของ Florian Greenheart

                เดินตาม Yeti ไปจนถึงทางที่เป็นน้ำแข็งที่ชันและลื่น ให้เราอ้อมไปตามทางด้านซ้ายจะเจอบ้านหิมะ ทางด้านซ้ายของบ้านหิมะจะมีที่เรียกสมุน จากนั้นไปตามทางด้านขวาจนถึงค่ายขนาดใหญ่ จัดการนายพรานและบ้านหิมะทั้งหมด ที่ด้านในสุดจะมีลานไม้ขนาดใหญ่อยู่กลางน้ำ โดย Yeti จะกระโดดไปอยู่ที่นั่น ก่อนจะเข้าไปให้เราเรียกสมุนจากจุดเรียกด้านซ้ายของลาน แล้วจากนั้นจึงเข้าไปหา Yeti ให้เราโจมตี Yeti ทันที เมื่อโจมตีสักพักมันจะกระโดดไปอยู่ที่เรือเล็กที่แขวนไว้ แต่แรงกระโดดทำให้ทหาร 2 คนหล่นลงมา จัดการทหารทั้ง 2 คน แล้วส่งสมุนไปทำลายเสาที่แขวนเรือทั้ง 2 เสา เมื่อทำลายเสาได้ Yeti จะกระโดดกลับลงมา ทำการโจมตี Yeti รอบที่ 2 แล้วมันก็กระโดดไปที่เรืออีกลำ ใช้วิธีเดิมจัดการ และโจมตี Yeti ครั้งที่ 3 เป็นครั้งสุดท้าย แล้วเรือของ Florian Greenheart จะมาช่วยมันหนีไป

ให้ Yeti กระโดดขึ้นไปบนเรือเล็ก แล้วค่อยทำลายเสาทั้ง 2 ด้าน

                ที่อีกฟากของลานจะมีสะพานที่พาเราไปสู่ Sanctuary ให้เราไปตามทางจะเจอทหารจำนวนหนึ่งเฝ้าปากถ้ำ จัดการทหารแล้วเข้าไปในถ้ำทันที ในถ้ำเราจะเจอ Borius กับทหารกำลังขน Spell Stone ไป โดย Spell Stone จะมีความสำคัญกับเรามาก เพราะเมื่อเราได้มันมา บางอันช่วยเพิ่มจำนวนสมุนที่เรียกได้ บางอันเพิ่มเวทย์มนต์ บางอันเอามาตกแต่งปราสาท ให้เราตามทหารของ Borius ไปจะเจอสะพานไม้ทางด้านซ้าย แต่มี Dryad ขวางไม่ให้เราผ่านไป ให้เราเดินไปตามทางปกติไปก่อน และก่อนจะออกจากถ้ำจะเห็นประตูเรียกสมุนอยู่ด้านซ้ายมือ ทางด้านขวาจะมีกองหินสีดำที่เราจะได้ใช้ในอนาคต และด้านหน้าจะเห็น Spell Stone วางอยู่ สั่งสมุนยก Spell Stone มาแล้วออกจากถ้ำ

                เมื่อออกจากถ้ำ Spell Stone ที่ถืออยู่จะหายไปแต่ไม่ต้องตกใจ เดินไปอีกเล็กน้อยเราจะเห็น Spell Stone พวก Gnome หรือคนแคระเฝ้ามันอยู่ เราจะมีภารกิจอีกอย่างคือฆ่าคนแคระให้ได้ 1000 ตน ซึ่งเราจะค่อยๆฆ่าในเกมไปเรื่อยๆ จากนั้นส่งสมุน 5 ตัวไปขน Spell Stone มา จากนั้นเดินไปตามทางจะมองเห็นเมือง Nordberg หรือเมืองที่เราเติบโตมานั่นเอง เมื่อเรามาถึงสะพานทางด้านซ้ายเรายังไม่ต้องข้าม ให้เดินตรงไปตามทางจะเจอ Spell Stone อีกอัน สั่งสมุนขนมาแล้วไปที่สะพาน ข้ามสะพานไปจะเจอทางเข้าเมือง แต่ตอนนี้เราผ่านเข้าเมืองไม่ได้เพราะโดนไฟขวางไว้ แต่ที่นี่จะปรากฏทางกลับปราสาทปรากฏขึ้นมา ซึ่งทางนี้จะเป็นจุดที่เราใช้กลับปราสาท และส่งสิ่งของที่เราเก็บได้กลับไปที่ปราสาท โดย Spell Stone จะมีผลก็ต่อเมื่อถูกส่งกลับไปที่ปราสาทแล้วเท่านั้น นอกจากนี้หากเรายืนอยู่ใกล้ๆกับประตู พลังชีวิตและพลังเวทย์ของเราจะฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และที่เนินใกล้ๆประตูก็มี Spell Stone อีกอันให้เราเก็บอีกด้วย

ในถ้ำจะเจอ Dryad แต่ตอนนี้ยังผ่านไปไม่ได้

                ภารกิจตอนนี้ของเราคือให้ใช้คาถาฆ่าคน 3 คน ในการใช้คาถากับชาวบ้านนั้น ให้เราเดินไปใกล้ๆแล้วกด Alt เพื่อใช้คาถากับชาวบ้านหรือศัตรูที่อยู่ใกล้ๆ คนที่โดนคาถาแล้วแม้จะวิ่งห่างออกไปก็ยังคงถูกคาถาโจมตีไปเรื่อยๆ เมื่อโดนโจมตีไปสักพักเป้าหมายจะอ่อนแรงและคุกเข่าลง ถ้าเราเลิกใช้คาถาตอนนี้เป้าหมายจะถูกล้างสมองและเดินตามเรา แต่ถ้าใช้คาถาต่อไปอีกเป้าหมายก็จะตาย แต่ชาวบ้านส่วนมากจะวิ่งหนีเรา ให้เรากดปุ่ม Shift เพื่อเลือกเป้าหมาย แล้วส่งสมุนไปล้อมไว้เพื่อไม่ให้วิ่งไปมา จากนั้นจึงเข้าไปใช้คาถากับเป้าหมาย

                เนื่องจากชาวบ้านใช้พลุจุดไฟขวางไม่ให้เราผ่านได้ ดังนั้นเราจะต้องหาสมุนไฟเพื่อที่จะผ่านไปได้ ให้เรากลับไปที่ปราสาท Netherworld Tower ก่อน ทำการสำรวจปราสาทแล้วไปนั่งที่บัลลังก์ ตอนนี้จะมีตัวเลือก 2 อัน คือ

1. A Nordbergian request an audience.

2. Learn more about the minion burrows.

 

บัลลังก์ของเรา

              หากจะทำภารกิจไวๆก็เลือกข้อ 1 แต่ถ้าว่างก็เลือกข้อ 2 เพื่อไปดูที่อยู่ของพวก Minion ซึ่งที่นี่จะมี Barrack สำหรับดูรายชื่อ Minion ทั้งหมดที่เรามี และมี Graveyard สำหรับชุบชีวิตสมุนที่ตายไปขึ้นมาใหม่ เมื่อเดินดูจนพอแล้วจึงกลับมาที่ปราสาท นั่งบัลลังก์แล้วเลือกข้อ 1 จะมีชาวเมืองจาก Nordberg มาขอให้เราขับไล่ทหารจาก Empire ให้ออกไปจากเมือง และเมื่อทำสำเร็จก็ขอให้เขาได้เป็นเจ้าเมืองด้วย เมื่อเราตกลงเราจะกลับมาที่ประตูหน้าเมือง Nordberg ให้เราข้ามสะพานกลับไปที่ถ้ำอีกครั้ง พอเข้าถ้ำมาแล้วให้ไปที่กองหินสีดำด้านซ้ายมือซึ่งมันจะโผล่สูงขึ้นมา สั่งสมุนทั้งหมดวิ่งไปที่เสาหินนั้น โดยจะมีสมุน 1 ตัวกระโดดขึ้นไปด้านบน จากนั้นให้เราไปใกล้ๆแล้วกดปุ่ม Alt เพื่อใช้คาถา สักพักเราก็จะทำการสลับวิญญาณกับสมุนของเรา จากนั้นไปตรงขอนไม้ที่ Dryad เฝ้าอยู่ เดินข้ามกิ่งไม้เล็กๆด้านขวาจะอ้อมไปที่ด้านหลังของ Dryad และเห็นหน่อสีเขียวอยู่ใกล้ๆ สั่งสมุนให้โจมตี Dryad เมื่อจัดการได้หน่อที่เราเจอจะเปิดออกให้เห็นแกนด้านใน ให้เรารีบทำลายแกนนั้นโดยเร็ว ไม่อย่างนั้น Dryad จะฟื้นขึ้นมาอีก เมื่อแกนถูกทำลายรากไม้ที่ขวางทางอยู่จะหายไป กลับไปที่ร่างจริงของเราแก้วกด Alt เพื่อกลับร่างเดิม

แท่นสำหรับสลับร่าง

               เดินไปตามทาง ระหว่างทางจะเจอหินสีม่วง ให้เราทำลายให้หมดแล้วจะได้อัญมณีมาหลายอัน ซึ่งอัญมณีเหล่านี้จะใช้ในการตีอาวุธและชุดเกราะ ศัตรูใหม่ๆในบริเวณนี้จะได้แก่ต้นไม้กินคนที่ปกติจะซ่อนอยู่ใต้พื้นดิน จุดที่มันซ่อนจะเห็นจุดสีขาวเรียงกันเป็นวงกลม เมื่อมีอะไรเข้าไปใกล้มันก็จะโผล่ขึ้นมางับทันที กับศัตรูอีกตัวจะเป็นผีเสื้อที่มีรูปร่างเป็นผู้หญิงตัวอ้วน พวกนี้จะมีอำนาจในการหลอกล่อสมุนของเราให้เดินตาม เราต้องคอยจัดการด้วยตัวเอง

               เดินไปตามทางจนถึง 3 แยก แถวนี้จะมีทางกลับปราสาท และที่เรียกสมุน และยังเจอ Dryad 2 ตน โดยตนหนึ่งอยู่ตรงทางแยก ส่วนอีกตนอยู่หลังรากไม้ด้านซ้ายซึ่งตอนนี้เราไม่สามารถทำอะไรได้ ให้เราไปตามทางด้านขวาก่อนจนมาถึงลำธารซึ่งสมุนเราผ่านไปไม่ได้ สั่งสมุนให้กลับไปให้หมดแล้วลุยข้ามลำธารไปคนเดียวจนกระทั่งเจอกับสมุนสีแดง เราจะได้สมุนสีแดงมา 10 ตัว ซึ่งสมุนสีแดงจะมีความสามารถเกี่ยวกับไฟ เช่น ทนต่อความร้อน, ทำลายขวากหนาม, ดับไฟ และโจมตีศัตรูด้วยลูกไฟ ทำให้ศัตรูเกิดไฟลุกและสร้างความเสียหายไปเรื่อยๆ ในการต่อสู้มักไม่ส่งสมุนสีแดงเข้าไปลุยซึ่งๆหน้าเพราะพลังป้องกันน้อย จะใช้สมุนสีน้ำตาลนำหน้า และสมุนสีแดงตามหลังเราเข้าไปโจมตี

สมุนไฟ ผู้ช่วยตัวใหม่ของเรา

              ใช้สมุนทำลายหนามที่ขวางทางแล้วไปตามทางจนถึงกระเช้า เมื่อขึ้นมาถึงด้านบนจะเจอ 3 แยกที่เราเจอ Dryad 2 ตน ทำการเรียกสมุนสีน้ำตาลออกมาแล้วจัดการ Dryad ตัวแรกก่อน โดยสั่งสมุนสีน้ำตาล(กดปุ่มเลข 1) ให้โจมตี Dryad และเราก็เข้าไปโจมตีด้วย แล้วสมุนสีแดงที่ที่ตามหลังมาจะช่วยขว้างลูกไฟใส่ ซึ่งเมื่อไฟลุกจะทำให้ Dryad เสียพลังชีวิตอย่างรวดเร็ว เมื่อจัดการตัวแรกได้แล้วให้เรียกสมุนสีแดง(กดปุ่มเลข 2) แล้วไปตรงจุดที่ใกล้ Dryad ตนที่ 2 ที่สุด แล้วกดปุ่ม Q เพื่อกำหนดจุดรวมพล หากใกล้พอพวกสมุนสีแดงก็จะขว้างลูกไฟใส่ทันที จนเมื่อ Dryad ทั้ง 2 ล้มลง หน่อก็จะเปิดให้เห็นแกน ทำลายแกนแล้วรากไม้จะหายไปและเปิดทางให้เราผ่าน

                  บริเวณถัดมาจะเป็นเขตที่พักของพวก Florian Greenheart จะมีทหารอยู่ไม่มาก จัดการทหารและเดินลงไปตามทาง รวมทั้งทำลายกล่องต่างๆเพื่อเก็บของด้วย จนมาถึงด้านล่างจะเห็นรูปปั้นเทพธิดา ที่สุดทางเดินจะเห็น Harp วางอยู่ ทำลายหมอนด้านซ้ายเพื่อเปิดทาง แล้วสั่งสมุนแบก Harp ตามมา เดินไปต่อนิดหน่อยจะเจอประตูกลับปราสาท ให้ไปต่อตามทางเราจะเจอทางเดินแคบๆด้านซ้ายแต่เราตัวโตเกินไป ให้เดินไปข้างหน้าอีกนิดจะเจอที่สลับวิญญาณ ทำการสลับวิญญาณแล้วลงไปตามทางที่ผ่านมาเมื่อสักครู่ จากนั้นขึ้นกระเช้ากลับมาข้างบนและสลับร่างคืน แล้วลงกระเช้ากลับลงไปอีกครั้ง เราจะเห็น Dryad 3 ตนเฝ้าอยู่ และรอบๆบริเวณนั้นจะเป็นหญ้าแห้ง ให้เราสั่งสมุนสีน้ำตาลให้รออยู่นอกทุ่งหญ้า แล้วพาสมุนสีแดงเข้าไปโจมตี Dryad โดยไม่ต้องโจมตีมาก แค่ล่อให้ Dryad เดินตามออกมานอกทุ่งหญ้า โดยไฟที่สมุนสีแดงขว้างใส่จะทำให้หญ้ารอบๆเกิดลุกขึ้นมาซึ่งเป็นอันตรายต่อเราด้วย เมื่อ Dryad ออกมานอกทุ่งหญ้าแล้วจึงสั่งสมุนสีน้ำตาลช่วยโจมตี เมื่อจัดการได้ให้สมุนสีแดงไปจัดการแกนที่อยู่ข้างๆสะพาน และให้ทำลายหนามที่อยู่รอบๆรูปปั้น

รังของสมุนไฟ เป้าหมายหลักของเราตอนนี้

                   ทำการโจมตีรูปปั้นจนล้มลง ทำลายอัญมณีที่หล่นลงมาจะเจอ Spell Stone แต่ทันใดนั้น Queen Fay จะปรากฏออกมาและสาปแช่งเรา จากนั้นก้อนหินก็เริ่มหล่นลงมา ให้รีบสั่งสมุนขน Spell Stone แล้วเดินข้ามรูปปั้นไปที่อีกฟากจะเจอ Red Hive ซึ่งเป็นรังของสมุนสีแดงนั่นเอง ให้สมุนขนมาแล้วทำลายหนามที่อยู่อีกฟากของห้องเพื่อไปยังประตูที่ใช้กลับไปยังปราสาท เมื่อของทั้ง 2 อย่างถูกส่งกลับไปแล้วเราจึงกงลับไปที่ Netherworld Tower ตอนนี้เราสามารถตีอาวุธใหม่ได้แล้ว โดยไปที่ The Forge(ไปที่หน้าปราสาท แล้วใช้วงกลมสว่างด้านซ้ายเพื่อไปที่ The Forge) โดยการตีอาวุธหรือเกราะจะต้องใช้เงิน, ใช้สมุนเป็นเครื่องสังเวย และอาจใช้ธาตุหรืออัญมณีอื่นๆด้วย

                     เมื่อเตรียมตัวเสร็จแล้วให้วาร์ปกลับไปที่ Nordberg Town แล้วเรียกสมุนสีน้ำตาลและแดงอย่างละ 10 ตัว ณ จุดนี้เราจะเห็นกำแพงไฟอยู่ 2 ที่ คือใกล้ๆกับประตูวาร์ป กับอีกอันอยู่บนเนิน ให้เราไปที่บนเนินก่อนเพราะถ้าเข้าไปทางด้านหน้าเมืองจะโดนเครื่องยิงธนูฆ่าเอาได้ง่ายๆ ทหารของจักรวรรดิที่เจอในฉากนี้จะแข็งแกร่งมาก แต่การจะสู้นั้นไม่ยาก ขั้นแรกต้องฆ่านายกองให้ได้ก่อน จากนั้นทหารจะเสียขวัญและกำจัดได้ง่าย หรือถ้ากำจัดทหารในกองได้มากพอ ทหารที่เหลือก็จะเสียขวัญเช่นกัน

ทำลายกำแพงไฟบนเนินก่อนแล้วจะมองเห็น Forge Stone

                ให้เราทำลายกำแพงไฟบนเนินก่อนแล้วจะมองเห็น Forge Stone ซึ่งช่วยเพิ่มรายการอาวุธที่สามารถตีได้ เมื่อเดินไปตามทางจะเห็นทหารอีกกอง แต่ข้างๆกองทหารจะเป็นเนิน ให้พาสมุนไฟไปอยู่บนเนินซึ่งสามารถขว้างลูกไฟจัดการทหารได้เกือบทั้งหมด จากนั้นจึงเข้าไปจัดการทหารทั้งหมด และจุดถัดไปจะมีทหารเดินไปมา ให้เรารอให้ทหารเดินไปห่างๆแล้วรีบวิ่งอ้อมหลังกระท่อมด้านซ้ายเพื่อลอบไปจัดการนายกอง แล้วเราก็จะเข้ามาภายในเมืองได้ ตรงหน้าประตูเมืองเราจะเห็นเครื่องยิงธนู(Ballista) รีบวิ่งไปที่เครื่องยิงธนูและกำจัดทหารบนนั้น และส่งสมุนไปควบคุมเครื่องยิง แล้วขึ้นไปสั่งการยิง ในการยิงนั้นใช้เมาส์ในการควบคุม โดยกดปุ่มซ้ายเพื่อยิง และปุ่มขวาเพื่อขยายภาพ ใช้ธนูโจมตีทหารที่อยู่รอบๆจนหมด หรือทหารเสียขวัญ แล้วจึงใช้สมุนจัดการที่เหลือ จากนั้นทำลายกำแพงไฟเพื่อเปิดทางไปยังประตูกลับปราสาท ทำการเรียกสมุนมาเพิ่ม

ยึดเครื่องยิงธนูแล้วจัดการทหารทั้งหมด

                   ที่หน้าประตูเมืองจะเห็นรางรถไฟ ให้เดินตามทางรถไฟขึ้นไปบนเขาจะเห็นเขตก่อสร้าง เราจะมองเห็นคันหมุนอยู่ด้านบน แต่ไม่เห็นทางเข้าไป ตอนนี้ถ้าอยากรีบไปต่อก็ให้ข้ามไปย่อหน้าถัดไปเลย แต่ถ้ายังไม่รีบให้เราเดินไปตามทางจะเห็นช่องเขาด้านขวาถูกก้อนหินปิดไว้ แต่มีถังระเบิดสีแดงอยู่ในนั้นด้วย ส่งสมุนไฟไปโจมตีแล้วถังจะระเบิดเปิดทางออกมา เดินไปตามทาง ที่ทางด้านขวาจะมีทางเดินเล็กๆซึ่งมีหมาป่าถูกขังอยู่ ช่วยมันออกมาแล้วให้สมุนขี่หลังมัน และที่บนเนินก็จะมีที่เรียกสมุนด้วย เมื่อเราจะกลับออกมาจะเจอกองทหารขวางไว้ แต่หมาป่าจะช่วยทำลายแนวป้องกันของศัตรูได้ชั่วคราว ให้เราฉวยจังหวะนั้นวิ่งไปกำจัดนายกองก่อน จากนั้นเดินไปตามทางและผ่านไปฉากถัดไป แต่ในฉากนี้เป็นฉากที่เราเคยผ่านมาแล้วตั้งแต่ช่วงที่ออกมาจากใต้ดินใหม่ๆ ดังนั้นจึงไม่มีธุระที่นี่ แต่อย่างน้อยก็หมุนคันหมุนเพื่อปล่อยสะพานไม้ลงเผื่อใช้ในอนาคต จากนั้นกลับมาที่เขตก่อสร้าง

เข็นระเบิดลงไปเปิดทางให้เรา

                   การจะข้ามไปหมุนคันหมุนนั้นให้เราทำลายกล่องที่อยู่ใกล้ๆจนหมดแล้วแผ่นไม้จะหล่นลงมา ข้ามไปแล้วจัดการทหารให้หมด และส่งสมุนไปหมุนคันหมุนด้านบน เมื่อหมุนแล้วจะมีรถเข็นบรรทุกถังระเบิดรออยู่ที่รางรถไฟ ใช้สมุนสีแดงดันลงไปด้านล่าง ซึ่งถังระเบิดจะไปหล่นอยู่ที่หน้าประตูเมือง กดปุ่ม Shift ที่ถังระเบิดแล้วให้สมุนสีแดงโจมตีถัง เมื่อถังระเบิดจะดันให้ประตูเมืองเปิดออก แต่มีหาร 2 กองออกมายืนขวางประตูไว้ ให้เราย้อนกลับขึ้นเขามาจะเห็นถังระเบิดอันใหม่รออยู่แล้ว ดันลงไปเหมือนเดิมแล้วพลธนูจากกำแพงจะเป็นคนยิงถังระเบิดให้เอง ทำแบบนี้ 2-3 ครั้ง แรงระเบิดจะทำลายแนวป้องกันของทหารให้เป็นช่องว่าง ให้เรารีบวิ่งผ่านเข้าไปในเมืองโดยไม่ต้องต่อสู้ อาจเสียสมุนไปซัก 2-3 ตัวก็ไม่เป็นไร(แต่คุณอาจมีวิธีอื่นก็ได้ที่ปลอดภัยกว่านี้ แต่ตอนนี้ผมใช้วิธีนี้ก็ได้ผลดี) จากนั้นไปจัดการพลธนูที่กำแพงและเดินเลาะไปตามทางด้านซ้ายมือ ที่ด้านบนสุดเราจะเจอที่เรียกสมุน

                      ใกล้ๆกันนั้นเราจะเจอ Borius แต่เขาหนีไป จากจุดที่เราเจอ Borius ทางด้านขวามือจะเป็นลานโล่งๆ เราจะเห็นเสาหลายๆอันที่เรียงเป็นวงกลม  ทำลายให้หมดแล้วรูปปั้นจะหล่นลงมา ให้สมุนดันรูปปั้นลงไปเพื่อทำลานกำแพงไม้ที่ขวางทางของเรา กลับลงไปตามทาง ผ่านทางที่เราเพิ่มทำลานกำแพงไม้จะมาถึงบริเวณลานกลางเมือง แต่ที่นี่ก็มีเครื่องยิงธนูอยู่อีกอัน เราต้องทำลายมันให้ได้ก่อนโดยรีบวิ่งเข้าไปหาแล้วโจมตีระยะประชิด และที่ด้านซ้ายของเครื่องยิงธนูจะมีบันไดขึ้นไปด้านบน จัดการทหาร แล้วสั่งสมุนให้ไปดันรูปปั้นบนหลังคาให้หล่นมาใส่ Borius จากนั้นรอให้ทหารขึ้นลิฟต์มาหาเรา จัดการทหารแล้วใช้ลิฟต์ลงมาด้านล่าง โจมตี Borius ที่โดนทับจนตายและกด Space Bar ที่หน้าประตูเพื่อเปิดการประชุมเมือง โดยตอนนี้เราสามารถยึดเมืองได้โดยการใช้สมุนสีน้ำตาลจำนวน 50 ตัวมาควบคุมเมือง

ดันรูปปั้นตรงลูกศรสีขาว แล้วลงลิฟต์ด้านซ้ายมือ

                  จากนั้นกลับมาที่ปราสาทซึ่ง Kelda ที่เคยช่วยเราสมัยเมื่อยังเด็กได้ตามเรากลับมาด้วย เราสามารถรับเธอมาเป็นภรรยาคนแรก(ในเกมจะใช้คำว่า Mistress ที่แปลว่า นายผู้หญิง เพราะเราสามารถมีภรรยาหลายคนได้)

                จากนั้นไปนั่งบัลลังก์จะมีภารกิจ A Nordbergian request an audience. ซึ่งมีชาวเมืองมาบอกว่าเรือขนส่งของเมืองโดนโจรควบคุมไว้ และเรือยังติดน้ำแข็งจนขยับไปไหนไม่ได้ เขามาขอให้เราไปช่วยเอาเรือคืนมา แถมตอนท้ายเขายังออกปากขอ Kelda ไปเป็นภรรยาของเขาอีก ผมเลือกปฏิเสธ แต่เราก็ยังต้องไปช่วยเรือเช่นเดิม จากนั้นให้เราวาร์ปมาที่ Nordheaven ให้มีสมุนไฟในกลุ่มสัก 5 ตัวด้วย เดินเลาะไปตามทางริมแม่น้ำจนถึงบ่อน้ำมัน กลางบ่อน้ำมันจะมี Gnome อยู่ 1 ตัว สั่งสมุนไฟไปยืนขอบบ่อแล้วมันจะเริ่มขว้างลูกไฟใส่ สักพักน้ำมันจะติดไฟลุกท่วมจนน้ำแข็งในแม่น้ำ และน้ำแข็งที่ขวางทางอยู่ละลายหายไป เดินไปตามทางจนถึงค่ายโจร ส่งสมุนไปหมุนคันหมุนเพื่อระบายน้ำมันออกจากบ่อ แล้วไปจุดไฟที่ปลายทางที่น้ำมันไหลไปรวม เดินต่อไปอีก ช่วงนี้พยายามอย่าหมุดเพราะจะมีธนูยิงมาใส่เราตลอด ที่บ่อน้ำมันจุดที่ 3 ก็จุดไฟเช่นกัน

เผาบ่อน้ำมันเพื่อละลายน้ำแข็ง

                     สุดท้ายเราจะมาถึงหมู่บ้านและเห็นเรือโดนน้ำแข็งขวางไว้ ชาวบ้านบอกว่าหากจะทำลายน้ำแข็งมี 2 วิธี อย่างแรกคือเผาบ่อน้ำมันขนาดใหญ่กลางหมู่บ้าน หรือหาคนมาช่วยระเบิดน้ำแข็ง 10 คน หากจะเล่นบทคนดีก็เที่ยววิ่งไล่ชาวบ้าน แล้วใช้คาถาล้างสมองให้ได้ 10 คนแล้วพามาที่เรือ แต่ถ้าจะเล่นบทคนเลวก็พาสมุนไปที่กลางหมู่บ้านจะเห็นแท่นเจาะน้ำมัน พาสมุนไฟขึ้นไปด้านบนของบันไดแล้วมันจะจุดไฟให้ จากนั้นแรงระเบิดจะเผาทั้งหมู่บ้านจนไฟลุกท่วม และน้ำแข็งก็ละลายหายไปจนหมด จากนั้นจึงสั่งสมุนไปควบคุมเรือ แล้วเราก็บังคับเรือเพื่อออกไปจากที่นี่

                ในการแล่นเรือ การบังคับไม่ยุ่งยากนัก แต่ที่ต้องระวังคือสิ่งกีดขวางที่อยู่ระหว่างทาง ทั้งท่อนไม้ กล่อง และก้อนน้ำแข็ง ให้เราค่อยๆแล่นไป ที่จริงก่อนออกเรือเราสามารถใช้สมุนไปทำลายสิ่งก่อสร้างบางส่วนตามริมแม่น้ำได้ แต่ก็ช่วยได้ไม่มากนัก แล่นเรือไปจนเห็นท่าเรือด้านซ้ายที่มีแมวน้ำเยอะๆ ให้เราจอดที่ท่าเรือแล้วไปที่ฝูงแมวน้ำ พวกแมวน้ำจะตกใจและหนีลงน้ำแต่ก็ไปเจอกับระเบิดจนตายหมด แต่ก็เป็นการเปิดทางให้เรา  แล่นเรือต่อไปจนออกทะเลหลวง และไปสู่แผ่นดินที่เรียกว่า Everlight แผ่นดินแห่งผืนป่าอันเป็นที่ซ่อนของเหล่าเอลฟ์

เทียบท่าเพื่อล่าแมวน้ำก่อน

               ก่อนที่เราจะขึ้นเรือจะมีภารกิจ A Mysterious Lady Appears. ปรากฏขึ้นมา เราอาจไปทำภารกิจนี้ก่อนก็ได้ หรือจะทำทีหลังก็แล้วแต่

Comment

Comment:

Tweet

ผมไปค้างอยูตรง
เราจะเห็น Dryad 3 ตนเฝ้าอยู่ และรอบๆบริเวณนั้นจะเป็นหญ้าแห้ง ให้เราสั่งสมุนสีน้ำตาลให้รออยู่นอกทุ่งหญ้า แล้วพาสมุนสีแดงเข้าไปโจมตี Dryad โดยไม่ต้องโจมตีมาก แค่ล่อให้ Dryad เดินตามออกมานอกทุ่งหญ้า โดยไฟที่สมุนสีแดงขว้างใส่จะทำให้หญ้ารอบๆเกิดลุกขึ้นมาซึ่งเป็นอันตรายต่อเราด้วย เมื่อ Dryad ออกมานอกทุ่งหญ้าแล้วจึงสั่งสมุนสีน้ำตาลช่วยโจมตี เมื่อจัดการได้ให้สมุนสีแดงไปจัดการแกนที่อยู่ข้างๆสะพาน และให้ทำลายหนามที่อยู่รอบๆรูปปั้น


ทำไงให้หนามหายไปอะ

#11 By MVP (101.109.68.219) on 2011-07-16 00:58

#10 By ming (110.168.37.22) on 2011-02-12 13:51

ห้เราย้อนกลับขึ้นเขามาจะเห็นถังระเบิดอันใหม่รออยู่แล้ว ดันลงไปเหมือนเดิมแล้วพลธนูจากกำแพงจะเป็นคนยิงถังระเบิดให้เอง ทำแบบนี้ 2-3 ครั้ง

ผมก็ถ้าทหารขี่หมาอยุ่ ผมเอาเข้า+เลยครับ ไม่ตายซักตัวเพราะว่า เวลาขี่หมา ทหารเราเมพขิงๆ อะครับ

#9 By 123 (114.128.41.91) on 2010-08-21 21:46

#8 By (119.42.72.209) on 2010-08-21 12:06

ให้เราย้อนกลับขึ้นเขามาจะเห็นถังระเบิดอันใหม่รออยู่แล้ว ดันลงไปเหมือนเดิมแล้วพลธนูจากกำแพงจะเป็นคนยิงถังระเบิดให้เอง ทำแบบนี้ 2-3 ครั้ง

^
^
^
เป็นผม เอาหน้าไม้ยิงเลยครับ ไม่เสียกำลังพลด้วย 555

#7 By (117.47.163.237) on 2010-04-26 20:49

เข้าปราสาทยังไงงง

#6 By (117.47.199.125) on 2010-03-06 13:58

ยังไม่จบนิ ยัง ไม่ได้ สมุด อีก 2ตัว เขียว กับนำเงิน

#5 By ... (58.9.233.251) on 2010-01-21 00:20

ขอบคุณมากคับ คุณเก่งมาก

#4 By leo (125.24.3.252) on 2009-11-22 20:43

สมุนสีแดงเหลือตัวเดียว มีวิธีเอาเพิ่มอย่างไรบ้าง

#3 By kreankak (125.24.204.162) on 2009-10-30 12:31

เยี่ยมมากtongue

#2 By narcie (117.47.218.175) on 2009-08-27 20:04

เยี่ยมมาก

#1 By narcie (117.47.218.175) on 2009-08-27 20:03