(The Witcher)Chapter I

posted on 26 Nov 2007 19:06 by pit2519 in Witcher
Chapter I : Out Skirt of Vizima

            เมื่อเริ่มฉากเราจะเห็นแม่ลูกถูปสุนัขปีศาจโจมตี โดยเด็กสามารถหนีเข้ามาในหมู่บ้านได้ แต่แม่เด็กไม่รอด จากนั้นเราต้องช่วยชาวบ้านจัดการสุนัขปีศาจให้หมด

  ภารกิจ : Of Monster and Men

ภารกิจ : The Salamander’s Trail

              เมื่อจัดการสุนัขปีศาจหมดแล้วเราจะคุยกับ Shani ซึ่งเธอรู้จักเรา ลองถามเธอเกี่ยวกับ Salamandra และเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแถบนี้ จากนั้นไปที่หน้าโรงเตี๊ยมจะมีแผ่นประกาศข่าว(Notice board) เก็บทั้งหมดในบอร์ดมาแล้วเข้าไปในโรงเตี๊ยม(Inn entrance)

            ในโรงเตี๊ยมจะมีคนมากมาย ซึ่งภารกิจส่วนมากจะพบได้ในโรงเตี๊ยม เราสามารถซื้อ-ขายของ, นอกพัก, ปรุงยา, ประลองกำลัง, เล่นการพนัน หรือนัดสังสรรค์กับเพื่อน ในโรงเตี๊ยมนี้เราจะเจอชายชื่อ Kalkstein นั่งอยู่ใกล้ๆประตูทางเข้า เขาจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับการผสมยา จากนั้นไปหาเจ้าของร้านชื่อ Innkeeper Olaf ซึ่งเราสามารุฝากเก็บของไว้ที่เขาได้ ในการถามเราอาจจะต้องจ่ายเงินนิดหน่อยเพื่อแลกข้อมูล โดยในการสอบถามจะรู้ว่าในเมืองได้มีโรคระบาด แต่ก็ได้คนชื่อ Reverend ช่วยรักษาให้ และ Reverend อาจจะรู้ข้อมูลเกี่ยวกับ Salamandra

                เมื่อพักผ่อน/ผสมยา/ซื้อของ เสร็จแล้วจึงออกไปนอกโรงเตี๊ยม ออกไปนอกกำแพง ทางด้านตะวันตกของกำแพงเราจะเจอหญิงสาวโดนโจรล้อมอยู่ เมื่อเข้าไปคุยจะให้เลือกว่าจะช่วยเธอหรือไม่ ถ้าช่วยก็จัดการโจรทั้งหมด แล้วเธอจะของให้เราพาเธอไปส่งที่บ้านย่า เลือกเอาว่าจะไปส่งหรือไม่ แต่ทางที่ไปส่งเธอก็เป็นทางที่เราจะไปพอดี ดังนั้นรับภารกิจไปด้วยได้เลย เมื่อเดินไปทางตะวันตกได้สักพักก็จะเจอ Royal Huntman เขาบอกว่าเขามาล่าปีศาจ Lakeshore ซึ่งหากเราล่ามาให้เขา เขาจะจ่ายเงินให้ตามจำนวนที่เราฆ่าได้ จากจุดที่เจอ Royal Huntman ไปเล็กน้อยจะมีทางเดินไปด้านด้านทิศใต้ เราจะเจอ Circle of Windy Wanderer ซึ่งช่วยเพิ่มพลัง Sign ขึ้น 50% และที่สุดทางเดินจะมีถ้ำ(Cave) กลับมาที่ทางแยกแล้วเดินไปทางตะวันตก ระหว่างทางจะเจอแท่นบูชา Eternal Fire shire แต่ยังทำอะไรไม่ได้ แล้วเราจะมาถึงหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งเมื่อหญิงสาวที่ตามเรามาเดินมาถึงบ้านย่าของเธอเราจะมีตัวเลือก  อย่าง คือ1)อยากเจอกับเธออีกครั้ง หรือ 2)ลาก่อน ซึ่งหากเลือกอย่างแรก เธอจะนัดเจอเราที่โรงสีเก่า(Old Mill) ในตอนเย็นหลังพระอาทิตย์ตกดินพรุ่งนี้ โดยให้เราเตรียมไวน์ไปด้วย 1 ขวด

                จากนั้นไปที่บ้าน Reverend เมื่อคุยกับเขาครบหมดแล้วเขาจะบอกว่าหากต้องการกำจัดพวกปีศาจ ขั้นแรกจะต้องทำให้คน 3 คนไว้วางใจเราก่อน ได้แก่ Odo(เศรษฐี), Haren(พ่อค้า) และ Mikul(ยาม) โดยเราจะต้องแก้ปัญหาที่พวกเขาจะให้เราทำด้วย รวมทั้งแนะนำให้ไปคุยกับ Berengar ด้วย หลังจากคุยเสร็จ Reverend จะมอบ Signet Ring เพื่อใช้ในการยืนยันว่าได้ถูกแนะนำมาจากใคร และมอบภารกิจให้นำเทียนเวทย์มนต์ทั้ง 5 ไปวางไว้ใน Eternal Fire shire ทั้ง 5 แห่งเพื่อไล่สุนัขปีศาจ

  ภารกิจ : Berengar’s Secret

                ในการจะวางเทียนลงใน Eternal Fire shire นั้นจะต้องทำในเวลากลางคืน ซึ่งเรามีเวลาที่จะทำได้ทันก่อนเช้าพอดี ขั้นแรกให้เราเข้าไปในหน้าภารกิจ(กด J แล้วไปที่ Quest) เลือกที่ภารกิจ Of Monster and Men แล้วกดปุ่ม Track Quest on map ซึ่งในแผนที่ใหญ่(กด M) จะตำแหน่งที่เราจะต้องไปจะแสดงเป็นจุดสีแดง ให้เราไล่จุดไฟลงมาทางด้านล่าง เมื่อจุดไฟแล้วจะมีสุนัขปีศาจโผล่มา ถ้าไม่อยากเสียเวลาก็วิ่งหนีไปเลย เมื่อจุดอันที่ 5 เสร็จให้เราเดินไปทางด้านตะวันตกจะเจอแม่น้ำ ถ้าข้ามสะพานไปจะเจอ Mikul แต่ให้เราเดินไปริมแม่น้ำก่อน ที่หมู่บ้านเราจะเจอคนแคระชื่อ Zoltan Chivay กำลังโดนชายกลุ่มหนึ่งล้อมอยู่ ให้เราเลือกว่า(1)จะช่วยหรือ(2)เดินหนี ผมเลือกช่วย เมื่อจัดการศัตรูแล้วเราจะรู้ว่าเราเคยรู้จักกับเขามาก่อน เขาจะนัดให้ไปคุยกันที่โรงเตี๊ยมหลังจากที่ว่างแล้ว

                กลับไปหา Reverend และบอกว่าเทียนที่ให้ไปใช้ไม่ได้ผล เขาบอกว่าการที่ปีศาจโผล่ออกมาไม่หยุดน่าจะมาจากแม่มดบางคนทำขึ้น เขาแนะนำให้ไปตรวจสอบแม่มดในละแวกนี้ดู ให้เรากลับมาตามทางที่จะไปยังโรงเตี๊ยม แต่เมื่อถึง 3 แยกให้ไปทางด้านเหนือเล็กน้อยจะเจอบ้านของ Abigail ซึ่งในบ้านเราจะเจอ Alvin ที่โดนคำสาป และ Abigail ซึ่งเป็นแม่มด เธอบอกว่าเธอไม่ได้เป็นต้นเหตุที่ปีศาจบุก และบอกว่าการจะรักษา Alvin ได้นั้นจะต้องใช้ดอกไม้ขาว(White myrtle) 5 ช่อ โดยหากเรามีความสามารถด้านสมุนไพร (Herbalism) เราจะสามารถเก็บได้เองจากริมทาง หรือจะไปซื้อจากพ่อค้า(Merchant) ที่อยู่ในโรงเตี๊ยมก็ได้ สุดท้ายเธอก็จะถามขายสูตรผสมน้ำมันสำหรับทาดาบในราคา 30 orens ตอนนี้เรามีภารกิจ 2 อย่าง คือหาสมุนไพร กับพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของแม่มด

                หลังจากออกมาจากบ้าน Abigail แล้วให้เราเดินขึ้นไปทางเหนือจะเจอทาง 3 แยก เดินไปทางตะวันออกจะเจอ Place of Power เราสามารถเลือกที่จะ(1)รวบรวมพลังมาเก็บไว้ หรือ(2)ไม่ทำอะไรกับมัน และใกล้ๆกันนั้นก็จะมีกองไฟ และทางเข้าไปยัง Crypt แต่ไม่ต้องเข้าไป

                ในการเก็บสมุนไพรนั้น ถ้าเก็บเองไม่ได้ก็ไปที่โรงเตี๊ยม เราจะซื้อได้จากพ่อค้าชื่อ Viziman Herbalist ซึ่งเขาจะเดินอยู่ด้านนอกของโรงเตี๊ยม เมื่อได้ดอกไม้ครบ 5 ตอกแล้วจึงกลับไปหา Abigail บอกว่าเราได้ของครบแล้ว(และอาจมีตัวเลือกบอกว่าเราพบสมุดของเธอด้วย) เธอจะบอกให้เราไปทำอย่างอื่นก่อนเพราะการทำยาต้องใช้เวลา ให้เราไปทำภารกิจอื่นแล้วค่อยกลับมาหาเธอ เมื่อ Alvin กินยาแล้วเราก็จะได้ฟังคำพูด ซึ่งสรุปได้ว่าปีศาจที่ปรากฏออกมานั้นเกิดจากจิตใจของมนุษย์เอง จากนั้นกลับไปหา Reverend  

ถ้าเราไปในโรงเตี๊ยมในตอนกลางวันเราจะเจอ Declan Leuvaarden อยู่ในโรงเตี๊ยม เขาจะขอให้เราไปตามหาเพื่อนของเขาที่หายไปในถ้ำใต้กำแพงเมือง ถ้าเราเจอแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหรือตายก็ให้กลับมาบอกเขา

  ภารกิจ : Dead hand of the past

                การทำภารกิจ Dead hand of the past นั้นให้ไปที่จุดด้านซ้ายของแผนที่เราจะเจอ Cave beneath city wall ในถ้ำจะมืดมาก เราต้องถือคบเพลิง หรือกินยา Cat เพื่อให้มองเห็นในที่มืด ในนั้นจะมีต้นไม้กินคนอยู่ 5 ต้น มันจะโผล่ขึ้นมาโจมตีเมื่อเราเข้าไปใกล้ ดังนั้นให้ค่อยๆจัดการไปทีละต้น โดยกินยา Swallow ก่อนเข้าไปลุย เมื่อจัดการหมดแล้วให้สำรวจซาก(Remain) แล้วเราจะเจอกะโหลกมนุษย์(Human remain) จากนั้นกลับไปหา Leuvaarden ที่โรงเตี๊ยม เมื่อเอาหัวกะโหลกให้เขาแล้วเขาจะให้เราเอาไปฝังที่โบสถ์(Chapel) ให้เรากลับไปหา Reverend เพื่อขออนุญาต แล้วไปที่ Chapel ที่อยู่ข้างบ้าน ในชั้นแรกที่เข้าไปเราจะเจอไวน์อยู่บน Altar เก็บมาเพื่อเอาไปใช้ในคืนนี้ จากนั้นลงไปที่ด้านล่าง คลิกที่ Saroophagus แล้วเอาหัวกะโหลกใส่ลงไป ทันใดนั้นจะมีวิญญาณ King of the Wind Hunt เมื่อเขาถามเรา 3 ข้อ คำตอบที่ถูกคือ 1)Death แต่ไม่ว่าจะตอบอะไรเราก็จะได้พบวิญญาณ Leo และสู้กับเขา เมื่อชนะแล้วก็กลับไปหา Leuvaarden เพื่อรับค่าจ้าง(แต่จะไม่เจอเขาในตอนกลางคืน)

                หากตอนนี้เป็นกลางคืนก็ให้ไปที่โรงสี(Mill) เราจะเจอ Vesna Hood เมื่อคุยกับเธอแล้วก็เอาไวน์ให้เธอ แล้วเข้าไปมีความสุขกับเธอข้างใน

                  กลับมาที่ภารกิจหลักของเรา  เริ่มจากไปหา Mikul ที่ประตูเมืองด้านเหนือ เมื่อคุยกับเขาจะมีตัวเลือก คือ 1)Course. กับ 2)Who? ให้เลือกข้อ 1 แล้วกดแสดงแหวนให้ดู(รูปที่ 2 ที่ยื่นมือออกมา) แล้วคำถามถัดมาก็เลือกข้อ 1) Reverend said I might be of service… แล้วเขาจะให้เราไปจัดการซอมบี้ใน Crypt

ภารกิจ : Buried Memories

            เดินไปทางด้านทิศตะวันออกจนถึง Crypt กินยา Cat หรือถือคบเพลิงแล้วลงไปใน Crypt เราจะเจอศพหญิงสาว แต่ทำอะไรกับศพไม่ได้ ให้เราจัดการกับ Ghoul ทั้งหมดในนั้น แล้วสำรวจที่ห้องด้านบนจะเจอ Circle of Inner Fire ซึ่งเราจะเรียนการใช้ Sign ที่ชื่อ Igni ซึ่งใช้ไฟโจมตีศัตรู จากนั้นกลับออกมาและไปหา Mikul แต่เมื่อไปหาจะไม่เจอ Mikul แต่จะเจอ Kalkstein และนักเวทย์เราเราสู้ที่ป้อม Kaer Morhen จัดการลูกสมุนและ Mage แล้วยามจะบอกว่า Mikul รอเราอยู่ที่ประตู Miller’s gate ซึ่งอยู่ใกล้กับโรงสี หากเป็นตอนกลางคืนจะไม่เจอเขา ต้องรอให้เป็นตอนกลางวันจึงจะเจอเขา เมื่อเราไปคุยกับเขา เขาจะบอกว่าผ็หญิงที่เราเจอชื่อ Ilsa ซึ่งเป็นคนรักของเขา

                ภารกิจของ Odo นั้น ให้เราไปหาเขาที่บ้าน(สุดทางเดินทางด้านทิศใต้ของโรงเตี๊ยม) ถ้าไม่เจอตอนกลางวันก็ให้ไปหาตอนกลางคืน เขาจะขอให้เราช่วยจัดการต้นไม้กินคนที่อยู่ในสวนของเขา

ภารกิจ : Secret Garden

            หลังจากต่อรองราคา และดื่มเหล้ากันแล้ว ให้เราออกมานอกบ้าน ต้นไม้กินคนจะโผล่ออกมาตอนกลางคืนเท่านั้น ถ้าเรามาพบ Odo ตอนกลางคืนเราจะออกมาสู้ในสภาพเมามาย ถ้ามียาแก้เมาก็ให้กินซะ หรือออกไปลุยเลยแต่ต้องกินยาเสริมให้ดีหน่อย แต่ที่หน้าบ้านจะมีกองไฟอยู่ อาจไปนอนพักซักหน่อยให้หายเมาแล้วค่อยไปสู้ เมื่อจัดการต้นไม้ทั้ง 2 ต้นแล้วจึงกลับไปหา Odo เท่านี้ก็เสร็จภารกิจ แต่เมื่อเราออกมานอกบ้านจะเห็นสุนัขของ Odo เห่าอะไรบางอย่าง แต่เราไม่รู้ว่าเป็นอะไร

                สุดท้ายเป็นภารกิจของ Haren ให้เราไปที่บ้านของ Haren ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำ แต่อยู่ฟากตรงข้ามกับโรงสี ให้เราไปตอนกลางคืน เราจะเจอศพคนที่จมน้ำ(Drowner)โผล่ขึ้นมา หากเราฆ่าก็จะได้ของมาสำหรับผสมยา เมื่อเข้าไปคุยกับ Haren แล้วเขาจะให้เราไปจัดการกับ Drowner ที่อยู่รอบๆบ้านเขา

ภารกิจ : Stranger in the Night

ก่อนออกไปเราสามารถเล่นเกมทอยลูกเต๋ากับเขาได้ เมื่อเราออกมาและจัดการ Drowner จนขึ้นข้อความว่าภารกิจสำเร็จ ทันใดนั้นจะมีเอลฟ์ปรากฏออกมา และบอกว่าเขามาเอาสินค้าที่สั่งไว้ เรามีตัวเลือกคือ 1) Fine, take the goods. กับ 2) Sory…….. .ให้เลือกข้อ 1 แล้วเราจะได้ทองมา แล้วกลับไปหา Haren บอกเขาเกี่ยวกับ Drowner และเอลฟ์ แล้วภารกิจเราก็จะเสร็จ

                  ก่อนที่จะไปต่อ ให้เราทำภารกิจที่เกี่ยวข้องกับ Mikul, Odo, Haren และ Reverend ให้เสร็จก่อน เพราะถ้าตอนนี้ยังทำไม่เสร็จ เราก็จะไม่สามารถทำได้อีกในภายหลัง

            หลังจากทำภารกิจให้คนทั้ง 3 เสร็จแล้วจึงกลับไปหา Reverend ซึ่งตอนนี้เขาได้รับ Alvin มาเลี้ยงดู บอกเขาว่าเราทำภารกิจเสร็จแล้ว และเลือก  I want to enter the city, but I need letter to conduct. แล้ว Reverend จะบอกว่าเจ้าของโรงเตี๊ยมที่ชื่อ Olaf มีกุญแจที่จะเปิดไปยังที่ซ่อนของ Salamandra ให้เรากลับไปที่โรงเตี๊ยม แต่ปรากฏว่า Olaf ถูกฆ่าตาย และ Shani กำลังโดนพวก Salamandra ล้อมไว้ เมื่อจัดการพวกมันหมดแล้วจึงไปสำรวจที่ศพ Dead Innkeeper ซึ่งมีกุญแจหนึ่งดอก แล้วไปที่ Salamandra hideout(ตรงกลางด้านล่างของแผนที่) จัดการศัตรูแล้วเข้าไปในบ้าน ในนั้นจะมีของให้เก็บหลายอย่างซึ่งเราสังเกตว่าเป็นของๆ Haren จากนั้นลงไปในประตูลับที่พื้น(Trapdoor) ที่ใต้ดินเมื่อเราคุยกับสมุนของ Salamandra เราจะได้ยินชื่อของ Azar Javed เมื่อจัดการศัตรูหมดเราจะเจอ Alvin เขาบอกว่าถูก Reverend เอามาขังไว้ที่นี่ ทำให้เรารู้ว่า Reverend มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Salamandra

                Alvin จะพาเราไปยังกำแพงที่ผุพัง ให้พลัง Aard Sing ทำลายกำแพงแล้วเดินไปตามทาง ในนั้นจะเจอ Abigail เธอบอกว่าเธอโดนชาวบ้านตามล่าเพื่อเอาไปเผา และบอกความจริงว่าแท้จริงแล้ว Ilsa ถูก Mikul ข่มขืน หล่อนจึงฆ่าตัวตาย ส่วน Odo ก็ฆ่าพี่ชายเพื่อเอาสมบัติ ส่วน Reverend ก็ไล่ลูกสาวตัวเองออกจากบ้านเมื่อเธอตั้งท้อง ส่วน Haren ก็ค้าขายกับพวก Salamandra จากนั้นเธอจะขอให้ช่วยเธอออกไปจากที่นี่ เรามีตัวเลือก 2 ทาง คือ 1)No need, I’ll speak with the villagers กับ 2)Abigail, I’d like to know you better. โดยหากเลือกข้อแรกเราก็จะพาเธอออกไปจากถ้ำ ถ้าเลือกข้อ 2 ก็จะได้นอนกับเธอก่อน

                เมื่อเราออกมาข้างนอกเราจะเจอคนทั้ง 4 กับชาวบ้าน พวกเขาทั้ง 4 จะโน้มน้าวให้เราเชื่อว่าพวกเขาไม่ผิด และให้เราเผา Abigail หากเราจะหักหลัง Abigail ก็เลือกข้อ2 แต่ถ้าไม่ยอมเชื่อก็ให้เลือกข้อ 1 ทุกครั้ง จากนั้นเราจะพา Abigail ออกมา แต่ระหว่างทาง สุนัขปีศาจ(Beast) จะปรากฏออกมา จัดการมัน และสมุน เมื่อจัดการสุนัขปีศาจได้แล้ว คนทั้ง 4 กับชาวบ้านจะมาโจมตีเรา จัดการทั้งหมด(หากเรายังทำภารกิจที่เกี่ยวข้องกับคนทั้ง 4 ไม่เสร็จ ภารกิจนั้นจะถือว่าล้มเหลวทันที) แล้วเก็บของจาก Reverend ซึ่งจะมีจดหมายแนะนำให้ผ่านเข้าไปในเมือง Vizima ได้ แล้วกลับไปหา Shani ที่โรงเตี๊ยม แล้วพากันไปที่ประตู Miller’s Gate ซึ่งยามจะพาเราไปที่ประตู และถูกทหารจับไปขังคุก

Comment

Comment:

Tweet

คือว่าจะมีสาวชาวบ้านคนนึงให้เรานอนด้วยได้นะครับ

แต่เราต้องเอาดอกทิวลิปไปให้เธอก่อน หาได้จากผู้หญิงใส่ชุดขาวหน้าโบสถ์ที่Reverend อยู่

#11 By (125.26.45.105) on 2009-09-09 22:23

#10 By (203.144.180.65) on 2009-07-04 10:25

= =แล้วเอาหนังสือแนะนำมาทำไม ยังไงก็โดนจับ T T

#9 By AIA (118.172.101.18) on 2008-10-07 19:02

ขอบคุณ มั่งๆๆ เลย

#7 By บาส (125.24.211.187) on 2008-08-20 01:49

ขอบคุณ มั่งๆๆ เลย

#8 By บาส (125.24.211.187) on 2008-08-20 01:49

ถ้าใครสดลองตี กับ ทหารดูดิ
ทหารฆ่าไม่ยาก แต่จะมี head hunter คอยมาล่าหัว

แล้วก็เควสที่มันให้ลงไปในถ้ำไปเอากระโหลก เจอต้นไม้ถ้าใช้ดาบแล้วฆ่ายากลองใช้คบเพลิงดู หาเอาตามตู้ในบ้าน

#6 By lll (58.9.87.80) on 2008-01-19 23:38

ด้านแรก ตรงที่ผู้หญิงนอนอยู่บนเตียงไม่สบายอะไรอย่างนี้เขาให้เราทำไรหรอกครับชวยที

#5 By CHADIN (61.19.65.108) on 2008-01-19 22:42

wine ที่จะเอาไปให้สาวเนี่ย หาได้จากทีไหนครับเนี่ย?

หาไม่เจอสักที

#4 By arm (61.90.249.246) on 2008-01-14 03:03

ก่อนหน้านี้อ่ะครับ
ไอ้แก่ม่ายยอมทามยาให้อ่ะทามไงครับ

#3 By - - (202.151.184.198) on 2008-01-11 15:01

ทำไมเริ่มแชปเต้อมาพระเอกมันก็มาอยู่ในหมู่บ้านเลยอะครับ มีใครสงสัยเหมือนผมมั่งว่ามันมาได้ไง ไม่มีเนื้อเรื่องเกริ่นเลยงิ embarrassed

#2 By ปีโป้ (58.8.183.239) on 2008-01-05 05:00

สุนัขปีศาจ ตอนสุดท้ายฆ่ายากจัดเลย

#1 By (124.121.140.17) on 2008-01-05 04:02